Dự án Charm Villa mang vềơn 2|Everluxe Real Estate Dubai

Kết thúc quý 4/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã cổ phiếu HDG – sàn HoSE) ghi nhận thu nhập giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu do doanh thu mảng bđs nhà ở giảm mạnh 72% lúc không tồn tại dự án mới được mở bán. Tuy nhiên, lãi ròng của tập đoàn này vẫn tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022, nhờ biên lợi nhuận gộp mảng bds được cải thiện và ngân sách tài chính giảm tới trăng tròn%.

Luỹ kế cả năm 2023, Tập đoàn Hà Đô ghi nhận thu nhập hơn 2.880 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2022 do ko mở bán các dự án bất động sản mới; song song, tình hình thuỷ văn không cao thuận lợi khiến sản xuất mảng điện không hiệu quả. Theo đó, lãi ròng cả năm 2023 của tập đoàn này giảm 35%, còn 713 tỷ đồng.

Nhìn sang giai đoạn 2024 – 2025, kết quả mua bán của Tập đoàn Hà Đô được kỳ vọng sẽ có sự thay đổi lúc cả mảng sản xuất điện lẫn mảng bđs nhà ở khởi sắc hơn.

Tập đoàn Hà Đô

Việc tung hàng Giai đoạn 3 – Dự án Charm Villa mang vềơn 2Dự án Hado Charm Villas sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận của Tập đoàn Hà Đô trong năm 2024.

Cụ thể, hãng chứng khoán MB Securities (MBS) dự phóng doanh thu mảng sản xuất điện của Tập đoàn Hà Đô trong năm 2024 sẽ tăng 6%, đạt hơn 2.000 tỷ đồng và tiếp tục đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu.

Trong đó, sản lượng điện năng lượng tái tạo dự kiến sẽ duy trì ổn định trong cả năm. Sản lượng thủy điện dự kiến phục hồi nhẹ từ nửa cuối 2024 hỗ trợ bởi các nhà máy luôn duy trì mực nước tốt và hiện tượng El Nino đi vào giai đoạn kết thúc.

MBS đánh giá, Tập đoàn Hà Đô có năng lực triển khai và vận hành, các dự án có suất đầu tư rẻ chỉ trung bình 25 tỷ đồng/MW cho cả danh mục điện thời điểm hiện tại (461MW), cùng với sản lượng huy động thực tế tối ưu tại những dự án thuỷ điện lẫn điện mặt trời, giúp tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) của những dự án này duy trì tại mức >trăng tròn%.

Hiện Tập đoàn Hà Đô đã có plan nâng gấp đôi tổng công suất mục lục điện lên khoảng 964MW trong giai đoạn 2025 – 2030, gồm có các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn như An Phong (300 MW) và Phước Hữu (50 MW). Dự kiến những dự án mới này cũng sẽ có mức IRR cao như các dự án lúc này, MBS nhận định.

Dự án Charm Villa mang vềơn 2Dự án Charm Villa mang vềơn 2

Trong lúc đó, động lực tăng trưởng lợi nhuận chính của Tập đoàn Hà Đô trong năm 2024 sẽ đến từ mảng bds nhà tại với việc tung hàng 130 căn nhà tại thấp tầng thuộc Giai đoạn 3 – Dự án Hado Charm Villa với giá thành dự kiến khoảng 80 – 95 triệu đồng/m2.

Hiện tại, dự án này đã được hoàn thiện toàn bộ mặt ngoài của sản phẩm, và sẵn sàng mở bán. Trong bối cảnh không gặp áp lực về dòng tiền, ban lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô lý giải doanh nghiệp vẫn đang mong muốn thời khắc tốt của thị trường và đà tăng giá trong khu vực để tung hàng nhằm tối đa hoá trị giá.

Giá cổ phiếu HDG Tập đoàn Hà Đô

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu HDG của Tập đoàn Hà Đô từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: “Tập đoàn Hà Đô (HDG) muốn đầu tư 2 cụm công nghiệp quy mô 100 ha tại Ninh Thuận” trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Dự án Hado Charm Villas có tổng quy mô 30 ha với 528 căn nhà, bao gồm: biệt thự đơn lập, song lập, liền kề, và shophouse, toạ lạc tại xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. MBS hiện ước tính dự án này sẽ đem về hơn 2.100 tỷ đồng thu nhập và 917 tỷ đồng lợi nhuận ròng rã cho Tập đoàn Hà Đô trong giai đoạn 2024 – 2026.

Đáng quan tâm, Tập đoàn Hà Đô đã có động thái mở rộng ngành kinh doanh sang mảng bđs khu công nghiệp nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới. Vừa qua, tập đoàn này vừa mới có đề xuất với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho phép đầu tư vào 2 cụm công nghiệp có tổng quy mô 100 ha tại địa phương này.

Dự án Charm Villa mang vềơn 2Dự án Charm Villa mang vềơn 2

MBS dự phóng lợi nhuận ròng rã năm 2024 của Tập đoàn Hà Đô đủ nội lực tăng 37% so với năm 2023, đạt 977 tỷ đồng.

Dự án Charm Villa mang vềơn 2

POSTER FOXSEOTOOL

Compare listings

Compare